Ống mềm thực phẩm MTG

ong-be chua

Social Sharing:

Ống mềm thực phẩm MTG

“ỐNG MỀM KHÔNG PHẢI LÀ BỂ CHỨA”

Trong các nhà máy công nghiệp, ống mềm được sử dụng để kết nối giữa các bồn chứa, dùng để vận chuyển chất lỏng, chất rắn hoặc nhão từ điểm này sang điểm khác, nó được thiết kế tùy theo ứng dụng và sản phẩm được chuyển tải. Do đó, ống mềm được dùng để hút hoặc đẩy chất lỏng, chất khí, chất lỏng bán lỏng hoặc chất rắn, điều này có nghĩa là sản phẩm truyền dẫn luôn ở trong tình trạng chuyển động, vì vậy không bao giờ ở trong tình trạng tĩnh hoặc ngưng trệ.

“Ống mềm không phải là bể chứa” là một trong những thông điệp phổ biến nhất cho những người vận hành liên quan đến ống mềm.

QUY CHUẨN

Vài tiêu chuẩn hiện hành về thiết kế, sản xuất và sử dụng ống mềm cho các ứng dụng công nghiệp:
-Ống mềm chuyển tải các chất hóa học : EN 12115;
-Ống mềm được sử dụng để dẫn khí và dầu hóa lỏng (LPG) : EN 1762;
-Ống mềm được sử dụng để tiếp nhiên liệu và dỡ nhiên liệu máy bay : EN 1825
Và nhiều ứng dụng khác, nhưng về cơ bản ống mềm luôn đề cập đến các tình huống truyền dẫn tạm thời. Ngược lại, trong trường hợp môi chất bên trong ống bị ứ đọng, ngừng trệ lâu dài, hậu quả có thể đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong ngành hóa chất và thực phẩm.

LĨNH VỰC HÓA CHẤT

Trong trường hợp truyền dẫn chất lỏng hóa học, nếu thời gian tiếp xúc kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm bẩn sản phẩm, cũng có thể khiến ống bị hư hỏng sớm do sự xâm thực của hóa chất tạo ra bởi chất lỏng được truyền tải. Một ví dụ điển hình về sử dụng các sản phẩm hóa học hoạt động giống như dung môi và do đó có thể chiết xuất các chất từ ​​vật liệu tiếp xúc, hậu quả sẽ là sản phẩm bị ô nhiễm và làm suy giảm các đặc tính của cao su.
Một hậu quả tiêu cực khác, có thể xảy ra do sự ứ đọng của hóa chất, đó là sự thẩm thấu của sản phẩm qua ống mềm, dẫn đến sự xâm thực hóa học của các lớp vật liệu sợi bố tổng hợp và dây xoắn thép. Hậu quả là sự suy giảm các đặc tính cơ lý của vật liệu và làm giảm tuổi thọ của ống. Do đó, cần phải xả sạch ống sau khi sử dụng, đặc biệt nếu nó được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm hóa chất.

LĨNH VỰC THỰC PHẨM

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, sự ứ đọng, ngừng trệ lâu dài của sản phẩm truyền dẫn trong ống mêm tạo ra những hậu quả tương tự như trong ngành công nghiệp hóa chất, đặc biệt là những hậu quả liên quan đến sự ô nhiễm của sản phẩm thực phẩm được chuyển tải.

Tuy nhiên, chúng ta hãy xem xét các phương pháp thử nghiệm theo yêu cầu của Tiêu chuẩn Châu Âu để kiểm tra tính tương thích của các hợp chất cao su khi tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống. Các thử nghiệm truyền dẫn theo yêu cầu của Quy chuẩn nhằm kiểm tra số lượng các chất có thể sử dụng trong ống mềm. Chất mô phỏng được sử dụng để nhân đôi các điều kiện làm việc của ống mềm và do đó tác động của việc tiếp xúc lâu dài của cao su đến chất lượng thực phẩm. Chất mô phỏng có khả năng khai thác, có thể nặng hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào nồng độ, nhiệt độ và thời gian tiếp xúc với hợp chất cao su.

Mức độ nghiêm ngặt của các thử nghiệm được xác định bởi nồng độ và nhiệt độ của chất mô phỏng. Trên thực tế, trong ngành công nghiệp thực phẩm, các hợp chất cao su được thử nghiệm trong điều kiện ngưng trệ kéo dài, nhưng mục đích của thử nghiệm là để thiết lập số lượng tối thiểu sản phẩm thực phẩm phải được vận chuyển qua ống mềm trong một khung thời gian nhất định, như đã công bố. Do đó, theo kết quả của các thử nghiệm, mục đích là thời gian tiếp xúc giữa lớp lót bên trong ống và sản phẩm thực phẩm phải diễn ra trong một khoảng thời gian giới hạn và tránh để xảy ra tình trạng ứ đọng lâu dài.

Sự thẩm thấu chất lỏng giữa các lớp ống cũng có thể xảy ra trong ống cấp thực phẩm. Điều này có thể dẫn đến lão hóa sớm và giảm tuổi thọ của ống, như đối với ống hóa chất.

Kết luận

Cuối cùng, việc sử dụng ống mềm phải luôn được cân nhắc cẩn thận để tránh sử dụng ống mềm không đúng cách do nguy cơ ứ đọng, ngừng trệ lâu dài của sản phẩm và điều này có thể dẫn đến thiệt hại, chẳng hạn như mất khả năng sản xuất vì ô nhiễm sản phẩm, ô nhiễm môi trường hoặc nguy cơ an toàn trong trường hợp ống đã hết tuổi thọ.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng việc sử dụng ống mềm với sản phẩm ứ đọng, ngừng trệ trong thời gian lâu dài, cần liên hệ với nhân viên kỹ thuật của MTG để được hỗ trợ.

Scroll to Top