Hy vọng về sự phát triển của ngành thép không gỉ tại thị trường Việt Nam và nước ngoài trong năm 2024

Hy vọng về sự phát triển của ngành thép không gỉ tại thị trường Việt Nam và nước ngoài trong năm 2024

Social Sharing:

Hy vọng về sự phát triển của ngành thép không gỉ tại thị trường Việt Nam và nước ngoài trong năm 2024

Với diễn biến khả quan về lượng hàng tiêu thụ tăng trở lại trong tháng cuối năm 2023, khi sản xuất và tiêu thụ thép các loại đều tăng hơn 30% so với cùng kỳ, nhiều dự báo năm 2024, ngành thép không gỉ có thể hồi phục khi có các tín hiệu tích cực.

Kể từ đi đại dịch Covid đi qua, tình hình thế giới đã phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn khi các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ bởi tác động của dịch bệnh Covid-19, thêm vào đó lại xảy ra nhiều biến động về chính trị. Đáng lo ngại nhất chính là tình trạng leo thang xung đột dẫn đến chiến giữa hai nước Nga và Ukraine.

Đầu 2022 khi cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine chính thức bắt đầu nổ ra, kéo theo đó là hàng loạt những tác động tiêu cực ảnh hưởng lên ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ. Mở đầu là việc hàng loạt các sản phẩm làm từ thép như ống inox chất lượng, vật tư inox, hay các phụ kiện gia dụng bắt đầu tăng giá. Nguyên nhân chủ yếu là do cả Nga và Ukraine vừa là hai nhà cung cấp than đá (nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp thép) lại vừa là nhà sản xuất và xuất khẩu thép lớn của thế giới. Ngoài ra Nga còn là ông chủ lớn chuyên cung cấp niken và nhôm của thế giới.

Khi các lệnh trừng phạt và cấm vận được áp dụng đối với Nga sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu cho thị thường thép không gỉ, từ đó đẩy giá thép tăng cao. Đặc biệt ở thị trường châu Âu tình trạng khan hiếm sản phẩm thép lại càng nghiêm trọng hơn. Đây cũng có thể được xem là thử thách cũng đồng thời là cơ hội đối với các thị trường xuất khẩu thép khác trong đó có Việt Nam.

Gần đây, thị trường thép xây dựng tại Việt Nam đã chứng kiến đợt tăng giá đầu tiên trong năm 2024. Giá thép nội địa đã ghi nhận một bước nhảy vọt, dao động trong khoảng từ 150.000 đến 370.000 đồng/tấn, đánh dấu lần tăng giá thứ 5 trong vòng 2 tháng qua. Tín hiệu tăng trưởng đến từ việc thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục trong quý IV/2023 và các dự án bất động sản sẽ đẩy mạnh mở bán trong năm 2024, kéo theo nhu cầu tăng về nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư công trọng điểm sẽ đẩy mạnh quá trình xây dựng trong giai đoạn 2024 – 2025.

Ngành thép vừa cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ trong tháng 11/2023, với sản xuất và tiêu thụ thép các loại đều tăng hơn 30% so với cùng kỳ
Ngành thép vừa cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ trong tháng 11/2023, với sản xuất và tiêu thụ thép các loại đều tăng hơn 30% so với cùng kỳ

Theo nhận định của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tiêu thụ thép xây dựng trong tháng 11 và 12/2023 đều tăng so với các tháng trước và đạt mức cao trong 20 tháng qua, tăng trưởng hơn 20 – 40% tùy mặt hàng. Điển hình như Tập đoàn Hòa Phát, tháng 12/2023, tập đoàn đã sản xuất 648.000 tấn thép thô, tăng 4% so với tháng trước.

Vào thời điểm giữa năm 2023, giá thép xây dựng đã có 19 lần giảm liên tiếp, kéo giá thép xuống mức đáy trong khoảng 3 năm trở lại đây, với hơn 13 triệu đồng/tấn.

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết nguyên nhân giá thép trong nước liên tục giảm là do nhu cầu tiêu thụ chậm, thị trường bất động sản ảm đạm, đầu tư công chưa thực sự khởi sắc. Ngoài ra, các doanh nghiệp thép trong nước còn phải cạnh tranh với thép giá rẻ của Trung Quốc khi nước này liên tục hạ giá thép xuất khẩu.

Bước sang 2024 nhiều chuyên gia dự đoán thị thường thép của Việt Nam sẽ có nhiều bước tiến khởi sắc mới so với 2023.

Ông Đinh Quốc Thái, Tổng Thư ký VSA cho biết, lượng tiêu thụ thép sẽ tăng 7% lên 21,7 triệu tấn. Sản lượng có thể đạt gần 29 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Một trong những nguyên nhân chính phải kể đến là nhờ vào các dự án được triển khai và đẩy nhanh tiến độ như dự án cao tốc Bắc Nam, dự án sân bay Long Thành…

Ngoài ra, thị trường bất động sản tại Việt Nam sẽ dần hồi phục trong năm 2024. Các dữ liệu mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, mặc dù giao dịch căn hộ, chung cư, đất nền trong quý III/2023 mới bằng khoảng 73% so với cùng kỳ nhưng đã tăng 24,7% so với quý II/2023. CBRE cho rằng, nguồn cung căn hộ phục hồi sẽ tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng nội địa.

Nhu cầu thép kỳ vọng sẽ tăng mạnh trở lại khi đầu ra là thị trường bất động sản hồi phục từ năm 2024.
Nhu cầu thép kỳ vọng sẽ tăng mạnh trở lại khi đầu ra là thị trường bất động sản hồi phục từ năm 2024.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm thông tin Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, áp dụng phù hợp các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ thị trường ngành thép trong nước, cùng với đó sẽ nỗ lực để đẩy nhanh vấn đề giải ngân đầu tư công trong năm 2024 nhằm thúc đẩy tạo nên sự tăng trưởng đột phá, góp phần quan trọng kích cầu, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước và có tác động tích cực đến phát triển sản xuất ở một số ngành như: thép, vật liệu xây dựng, cơ khí,…

Bất chấp tình hình chính trị vẫn đang diễn ra căng thẳng cùng với các chính sách tiền tệ được thắt chặt thị trường thép trên thế giới 2024 vẫn được dự đoán sẽ phục hồi và có những bước tiến đáng mong đợi.

Theo dự báo của Hiệp Hội Thép thế giới (WSA), sang năm 2024, nhu cầu trên thế giới dự kiến sẽ phục hồi 1,9% so với năm 2023 lên mức 1,8 tỷ tấn, khi thị trường EU và Ấn Độ hồi phục lần lượt 5,6% và 7,5% so với cùng kỳ.

Ấn Độ dẫn đầu với mức tăng trưởng tiêu thụ thép vượt trội bất chấp sức ép từ vấn đề lạm phát cao. Những chính sách được chính phủ chủ trương đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã góp phần kích thích tăng trưởng một cách mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp xây dựng. Dự kiến mức tiêu thụ thép của Ấn Độ sẽ tăng 7,7% vào năm 2024.

Còn với Trung Đông và Bắc Phi được dự đoán mức tiêu thụ thép sẽ giảm vào năm 2023 với mức tăng trưởng âm 3,5% và phục hồi vào năm 2024 do được thúc đẩy xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng, nhà ở đã bị đình trệ từ những năm trước.

Nhu cầu thép ở Mỹ Latinh được 2,1% vào năm 2024. Nguyên nhân chủ yếu là do các vấn đề liên quan đến lãi suất tăng và lạm phát đã không còn quá phổ biến với khu vực này khi một số nước đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Năm 2024 có lẽ là năm được mong đợi nhất bởi đây là năm được dự đoán là thời điểm kinh tế thế giới sẽ phục hồi sau một thời gian đình trệ.

Tổng kết lại, triển vọng ngành thép không gỉ tại thị trường Việt Nam và ngoài nước trong năm 2024 là khả quan. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thép vẫn đang ở mức thấp. Để đạt được sự phục hồi, Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần áp dụng những biện pháp quyết liệt hơn đối với thị trường bất động sản.

Công ty Khánh Anh – nhà cung cấp các sản phẩm làm từ thép không gỉ chất lượng đạt chuẩn, được nhập khẩu chính hãng 100% từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như Inoxpa, Definox, Winters, MTG, v.v. rất hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Qúy Khách hàng trong năm 2024 đầy dấu hiệu khởi sắc này!

KHANH ANH COMPANY LIMITED
Address: F10, street 6, Van Gia Phuc block, 295 Tan Ky Tan Quy str., Tan Son Nhi ward, Tan Phu dist., Ho Chi Minh city, Vietnam.
Email: kaco@inoxkaco.vn
Hotline: +84 28 6658 2434 – 6659 2434

Scroll to Top